Sức khỏe

NGUYÊN LÝ ÂM DƯƠNG TRONG THỰC DƯỠNG

Đây chính là chiếc la bàn định hướng hướng đi cho cuộc đời của chúng ta. Nó giúp ta tìm thấy vị trí của mình trong vũ trụ bao la và nó còn dẫn chúng ta tới với sức khỏe và hạnh phúc.

Nguyên tắc thứ 3: Nguyên lý Âm-Dương

Mọi thứ đều có thể được phân tích thành Âm-Dương. Thế giới thực vật được đặt trưng bằng màu xanh (do nhận biết của chúng ta về dịp lục tố) và thế giới động vật là màu đỏ (màu của hồng huyết cầu).Nên con người là động vật mang Dương tính và đó là lý do vì sao chúng ta rất dễ bị thức ăn Âm tính cuốn hút. Cân bằng Âm-Dương là quy luật lớn nhất của vũ trụ và cũng là quy luật sinh tử của mỗi con người.

Thức ăn cũng được phân chia theo Âm-Dương.

Thức ăn thiên về dương giúp cho cơ thể ấm nóng, hưng phấn, thức ăn thiên về âm thì hàn lạnh, an thần. Nếu dùng nhiều món ăn thuộc dương thì cơ thể bị kích thích quá mức, tăng huyết áp… Còn dùng nhiều thức ăn thuộc âm lại bị rối loạn tiêu hóa (tổn hại tì vị) khiến cho đầy bụng, khó tiêu…

Người xưa khi nấu ăn đã cân bằng âm-dương, ví dụ: rau bắp cải thuộc âm cho thêm chút gừng thuộc dương để cân bằng; tương tự, canh bí cho thêm tiêu. Các món rau bó xôi, rau muống xào tỏi, dưa cải muối chua cũng nhằm làm giảm bớt âm tính.

Các loại thịt thuộc dương khi nấu nên chế biến các món tiềm, lẩu hoặc trộn với các loại rau, củ trong (xà lách, gỏi…). Kho thịt với cá cũng là cách giảm đi tính dương trong thịt.

Theo Hội Dược liệu TP.HCM thì bữa ăn ba món từ đời xưa truyền lại đã cân bằng âm-dương rất tốt. Canh nấu từ rau củ thuộc âm nên “sánh đôi” cùng với các món kho mặn để cân bằng âm-dương. Riêng món xào rau củ cùng với tôm thịt, dầu mỡ và hành tỏi là món hỗ trợ thêm cho món canh và món mặn.

Mất cân đối âm-dương trong thời gian ngắn, cơ thể có thể hồi phục khi ăn uống cân bằng, nhưng nếu trong thời gian dài và có kèm các yếu tố nguy cơ khác (stress, cao tuổi, thiếu vận động, sống trong môi trường ô nhiễm…) có thể bị các bệnh: gút, mỡ trong máu, ung thư, tiểu đường, viêm khớp…

Ăn uống cân bằng âm-dương song song với lắng nghe “phát biểu” từ cơ thể là một trong những cách tránh bệnh.

Bảng Âm Dương và cơ thể người

Âm Dương
(ngực-bụng) Lưng
Thân thể Đầu
Bên trong (các cơ quan, nội quan) Bên ngoài (da, cơ bắp)
Dưới thắt lưng Trên thắt lưng
Bụng và mặt trong của thân và tay chân  Lưng và mặt ngoài của chân tay
Cấu trúc Chức năng
Máu / dịch cơ thể Năng lượng
Bảo Tồn / lưu trữ Chuyển đổi / thay đổi
Âm tạng: tim, phổi, gan, lách, thận Dương tạng : Ruột non, dạ dày, bàng quang
"Các cơ quan rắn"     "Các cơ quan rỗng"

Trong Đông Y:

Các dấu hiệu và triệu chứng lâm sàng có thể được giải thích thông qua lý thuyết Âm - Dương. Khi Âm Dương trong cơ thể cân bằng hài hòa thì không có biểu hiện bệnh. Khi Âm và Dương mất cân bằng mới biểu hiện các triệu chứng.

Nguyên tắc thứ 3: Nguyên lý Âm-Dương

Ví dụ :

  • Khi Âm không làm mát và nuôi dưỡng Dương, Dương sau đó tăng lên (nhức đầu, đỏ mặt, đau mắt, đau họng, chảy máu cam, khó chịu, hành vi hưng phấn)
  • Khi Dương không đủ ấm và kích hoạt Âm (chân tay lạnh, rất ít khả năng hoạt động, tuần hoàn máu kém, khuôn mặt nhợt nhạt, năng lượng thấp)

Bốn tình huống mất cân bằng Âm Dương:

  • Quá Âm (thừa Âm) - tức là khi cơ thể dư thừa lạnh tiêu thụ Dương (nhiệt).
  • Quá Dương (thừa Dương) - tức là khi nhiệt dư thừa (từ bên ngoài hoặc bên trong cơ thể) tiêu thụ dịch cơ thể, dẫn đến Khô hoặc thậm chí nóng (Dương). Đây là một (Full Heat) tình trạng thừa nhiệt.
  • Thiếu Âm tức là khi năng lượng Âm của cơ thể bị cạn kiệt, kết quả dẫn đến rõ ràng dư thừa Dương, dẫn đến cảm giác "nóng rỗng" (triệu chứng nhiệt nhẹ nhưng rất cụ thể, ví dụ, đôi má ửng đỏ, sốt buổi chiều, đổ mồ hôi vào ban đêm, nhiệt trong tứ chi. Đây là tình trạng thiếu nhiệt (nóng rỗng).
  • Thiếu Dương tức là khi năng lượng Dương của cơ thể tự nhiên thiếu hụt - kết quả dư thừa Âm rõ ràng, dẫn đến các triệu chứng khác nhau liên quan đến lạnh và rất ít khả năng hoạt động.

Sự chuyển đổi của Âm và Dương trong Y học

Trong y học, Âm biến thành Dương và ngược lại nhưng chỉ khi có điều kiện thích hợp vào đúng thời điểm quyết định.

Bệnh được ngăn ngừa bằng cách sống một cuộc sống cân bằng, ví dụ:

  • Làm việc quá mức (Dương) mà không nghỉ ngơi dẫn đến sự thiếu hụt của năng lượng Âm.
  • Tiêu thụ quá nhiều thực phẩm lạnh (Âm) dẫn đến sự thiếu hụt của năng lượng Dương của cơ thể.
  • Hút thuốc lá (thêm nhiệt 'Dương' vào phổi) dẫn đến thiếu hụt của Âm của Phổi (và cuối cùng Thận).
  • Có thể quan sát những thay đổi bệnh lý, ví dụ:Thời tiết lạnh bên ngoài có thể xâm nhập vào cơ thể dẫn đến thay đổi nhiệt bên trong gây ra đau họng.
x